OMO > Sinh Nhật & Lễ Hội > Bé Làm Thiếp Và Thơ Về Thầy Cô Nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam

Bé Làm Thiếp Và Thơ Về Thầy Cô Nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam

Bài được đăng cách đây (06/11/2013)

Ngày Nhà Giáo Việt Nam 1

Đối với mọi trẻ em Việt Nam, ngày Nhà Giáo Việt Nâm 20-11 có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đây là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn công nuôi nấng, dạy dỗ, chăm sóc của thầy cô giáo, và cũng là dịp trở lại mái trường xưa thăm các thầy cô giáo cũ. Bạn muốn cùng bé làm một món quà nhỏ để tự tay bé đem tặng thầy cô giáo của mình. Bé có thể làm thơ, sáng tác bài hát, hoặc dưới đây OMO sẽ hướng dẫn bạn cách làm một tấm thiếp đơn giản mừng ngày Nhà Giáo Việt Nâm mà bạn có thể cùng làm với bé. Còn các loại thiếp cho những dịp khác thì sao? Hãy cùng OMO thăm khảo cách làm thiếp sinh nhật cùng với bé ở đây nhé!

Ngày Nhà Giáo Việt Nam – Cách làm thiếp

Đơn giản và dễ làm nhất đối với các bé là tự tay làm thiếp có ghi lời chúc. Bé có thể tuỳ ý chọn làm thiếp gấp hoặc thiếp đơn. Bạn có thể giúp bé chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Một tấm thiếp trắng đủ cứng và phẳng (bạn có thể dùng bìa dày). Tấm thiếp không nhất thiết phải có hình chữ nhật – bé có thể cắt theo các hình dạng khác nhau nhưng cần đảm bảo đủ chỗ để bé viết lời chúc.
 • Bút chì màu, bút sáp màu, bút lông
 • Màu vẽ (cần là màu nước để có thể rửa trôi dễ dàng)
 • Hồ dán, băng dính

Trên mặt trước của thiếp, bé có thể vẽ tranh tuỳ ý theo trí tưởng tượng, sau đó tô màu và trang trí. Hãy khuyến khích con bạn sử dụng tất cả các chất liệu, dụng cụ để tạo nên một bức tranh màu sắc. Bé có thể dùng một miếng xốp để tô màu lên giấy, hoặc dùng hồ dán, băng dính để đính các bông hoa, ngôi sao lên thiếp. Bạn đừng quá lo lắng nếu quần áo của con bị vấy bẩn hoặc màu vẽ bị dính lên khăn trải bàn, OMO sẽ giúp bạn tẩy sạch mọi vết bẩn cứng đầu nhất!

Ngày Nhà Giáo Việt Nam 2

Ngày Nhà Giáo Việt Nam – Viết lời chúc trên thiếp

Sau khi bé hoàn thành trang trí tấm thiếp, ở mặt sau của thiếp (nếu là thiếp đơn) hoặc bên trong thiếp (nếu là thiếp gấp), bé có thể ghi các lời chúc có ý nghĩa cho thầy cô giáo. Với các bé nhỏ tuổi, một lời chúc ngắn gọn, tình cảm sẽ đủ để hoàn thiện tấm thiếp. Bạn có thể tham khảo các lời chúc sau đây:

 • “Con chúc mừng thầy (cô) nhân ngày 20-11. Con mong thầy (cô) luôn vui vẻ và hạnh phúc”
 • “Con chúc mừng thầy (cô) nhân ngày 20-11. Con cám ơn thầy (cô) đã dạy dỗ con”
 • “Nhân ngày Nhà giáo Việt nam, con kính chúc thầy (cô) luôn mạnh khoẻ, thành công. Thầy (Cô) luôn là người con yêu quý và kính trọng nhất!”

Nếu con bạn đã lớn thì bé có thể sáng tác một bài thơ đơn giản về thầy cô để ghi trong tấm thiếp. Bài thơ chỉ cần khoảng từ 4 đến 8 câu, có thể vận dụng thể thơ lục bát (sáu tám) hoặc thơ tự do. Bạn có thể giúp bé tìm các từ đồng nghĩa để bài thơ trở nên vần điệu hơn. Một bài thơ đơn giản nhưng rất nổi tiếng mà mọi trẻ em đều thuộc lòng là bài “Ngày đầu tiên đi học” của Viễn Phương, sau đó đã được phổ nhạc. Bạn có thể cùng bé đọc lại bài thơ này hay nghe lại bài hát để lấy cảm hứng.

 

Ngày đầu tiên đi học

Thơ: Viễn Phương 

Ngày đầu tiên đi học
Mẹ dắt tay đến trường
Em vừa đi vừa khóc
Mẹ dỗ dành yêu thương
Ngày đầu tiên đi học
Em mắt ướt nhạt nhòa
Cô vỗ về an ủi
Chao ôi! sao thiết tha 

Ngày đầu như thế đó
Cô giáo như mẹ hiền
Em bây giờ cứ ngỡ
Cô giáo là cô Tiên
Em bây giờ khôn lớn
Bỗng nhớ về ngày xưa
Ngày đầu tiên đi học
Mẹ cô cùng vỗ về…

Bạn đã bao giờ thử làm một tấm thiếp hoặc viết thơ cùng với bé chưa? Nếu bạn có ý tưởng nào khác để giúp con làm một món quà nhỏ tặng thầy cô giáo nhân ngày 20-11. thì hãy chia sẻ với cộng đồng OMO bạn nhé!

 

Bình luận của bạn

 1. Chào các bạn,

  OMO rất hoan nghênh các bạn đã tham gia bình luận trên trang web của OMO và cảm ơn các bạn đã phản hồi và cho ý kiến.

  Văng, bạn le thi phuong nói rất đúng, tấm thiếp này rất đơn giản, rất dễ làm và có lẽ cũng khá vui mắt. Nhưng nếu chúng ta dùng một mẫu thiếp cầu kỳ và công phu hơn thì liệu có qúa khó cho các em bé không? Theo các bạn thì mẫu thiếp nào sẽ phù hợp với trình độ thủ công của các bé?

  Nếu bạn Vũ Diệu Thảo hay các bạn khác có những ý tưởng trang trí thiếp chúc mừng Ngày Nhà Giáo, thì các bạn vui lòng chia sẻ với OMO và các bà mẹ khác với nhé!

  OMO sẽ luôn luôn cố gắng mang lại những ý tưởng mới mẻ và độc đáo cho các bạn!

  Chúc các bạn và các bé một Ngày Nhà Giáo Việt Nam vui vẻ và ý nghĩa.

  OMO

  Thêm 19/11/2013 vào, 10:30 chiều bởi OMO Việt Nam
 2. hay quá đi

  Thêm 16/11/2013 vào, 3:32 chiều bởi Đỗ Kim Ngọc
 3. tuy tam thiep naydep nhung don gian qua.can co gang hon nhe…hi…hi…hi…

  Thêm 15/11/2013 vào, 3:10 chiều bởi le thi phuong
 4. nhin kinh het ca nguoi oeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

  Thêm 15/11/2013 vào, 11:40 sáng bởi hong nhung
 5. mình thích tranh này

  Thêm 13/11/2013 vào, 6:00 chiều bởi Vũ Diệu Thảo
 6. cái tấm làm thiếp này trông xấu quá có thể đổi cái bức thiệp khác được không

  Thêm 13/11/2013 vào, 6:00 chiều bởi Vũ Diệu Thảo
 7. cung hay do

  Thêm 12/11/2013 vào, 7:23 chiều bởi linh nguyen

Thêm bình luận